Trung tâm nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng

Tin tức hoạt động của trung tâm

PAPI 2017 – TA CÒN TRẺ LÀ TA CỨ ĐI

MS09_PAPI – HÀNH TRÌNH ĐI TÌM NHỮNG GIÁ TRỊ THẬT
Họ và tên: Vũ Mạnh Hùng
PAPI – hành trình đi tìm những giá trị thật
“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” – đó là tên một tựa sách mà tôi rất yêu thích nhưng để trả lời cho câu hỏi này tôi nghĩ không hề dễ dàng. Tuổi trẻ của mỗi chúng ta đều thật khác nhau với muôn màu muôn vẻ. Tuổi trẻ của tôi là những chuyến đi với biết bao kỷ niệm. Có những chuyến đi thiện nguyện xa xôi, có những chuyến đi du lịch ngập tràn trải nghiệm mới và có một chuyến đi mà suốt ba năm qua tôi đã đồng hành. Chuyến đi cùng PAPI: chuyến đi tìm những giá trị thật.
PAPI –hơn cả một cuộc khảo sát xã hội học
PAPI là những chữ cái viết tắt bằng tiếng Anh của Chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh được thực hiện hằng năm nhằm đánh giá hiệu quả công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công dựa trên những đánh giá và trải nghiệm của người dân trên cả nước. Khái niệm trong các tài liệu tham khảo là vậy, còn đối với tôi. PAPI còn hơn cả một cuộc khảo sát xã hội học thông thường. PAPI là hành trình của rất nhiều những câu chuyện đẹp giữa bộn bề cuộc sống này. Nhờ có PAPI, mỗi bạn phỏng vấn viên như tôi được có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, được đặt chân đến những miền đất mới, thậm chí là những bản làng xa xôi, hẻo lánh nhất của Tổ quốc. Điều đặc biệt của hành trình PAPI là sự liên kết rất chặt chẽ giữa các cán bộ địa phương, trưởng phó đoàn, các bạn phỏng vấn viên và người dân địa phương. Sau mỗi chuyến đi, tôi lại có thêm những hình ảnh đẹp về những cán bộ địa phương, về các bác tổ trưởng dân phố. Họ đã cần mẫn, tận tụy với công việc được mệnh danh là “vác tù và hàng tổng” này đến nhường nào. Nếu không có sự xông xáo, năng nổ, hết mình của những con người thầm lặng ấy, chắc hẳn khảo sát PAPI không thể thành công. Chính họ đã đập tan đi những định kiến về hình ảnh quan chức xa cách, làm việc hời hợt trong tâm trí tôi lúc nào không hay. Qua mỗi năm, bảng hỏi PAPI lại bổ sung những câu hỏi mới, những vấn đề thời sự được lồng ghép rất sinh động bằng nhiều ví dụ khác nhau. Nhờ có PAPI, tôi được lắng nghe quan điểm về bộ máy chính quyền của nhà nước đến từ cô bán rau, những quan điểm đanh thép, chống lại nạn chạy chức chạy quyền, về tham nhũng từ bác cán bộ nghỉ hưu hay anh nông dân chất phác với câu trả lời chọn môi trường thay vì phát triển kinh tế…Bên cạnh những câu trả lời thẳng thắn, khách quan là những tâm sự, giãi bày của người dân về cuộc sống thường nhật. Nhờ có những giờ phút gần gũi dân như thế, chỉ số PAPI mỗi năm lại thêm phần chính xác, phản ánh đúng đắn về đời sống và hiệu quả công việc của bộ máy công quyền trên mọi miền tổ quốc. Còn với mỗi phỏng vấn viên như tôi, giờ phút được chia sẻ với người dân, được hiểu hơn về những vui buồn trong cuộc sống của họ tôi tự thấy mình là một người may mắn.
Tôi không biết khi nào khảo sát này sẽ kết thúc nhưng những hiệu ứng mà nó đem lại sẽ còn nguyên những giá trị về sau. Nhờ cuộc khảo sát này, mỗi bộ máy công quyền từ cấp xã phường đến trung ương đều cố gắng hơn trong công việc của mình. Nhờ PAPI, các báo cáo thường niên chuẩn xác, khách quan và đa chiều hơn. Nhờ có PAPI, người dân trên khắp mọi miền không kể giới tính, dân tộc, địa lý được lắng nghe và chia sẻ nhiều nhất có thể. PAPI đã không quản ngại đường xá xa xôi, không kể mưa nắng, đã đến với người dân trong suốt gần mười năm qua. Đó là thành quả cố gắng không biết mệt mỏi của các tổ chức trong và ngoài nước, của những con người đã đồng hành cùng PAPI để cùng nhau phấn đấu hướng tới một nền xã hội minh bạch, công bằng, dân chủ và văn minh.