Trung tâm nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng

Tin tức hoạt động của trung tâm

PAPI 2017 – TA CÒN TRẺ LÀ TA CỨ ĐI

MS08_PAPI VIỆT NAM – CHUYẾN ĐI ĐỂ NHỚ, ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Họ tên: Võ Thị Như Ý
PAPI VIỆT NAM – CHUYẾN ĐI ĐỂ NHỚ, ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Trải qua hơn hai mươi năm của cuộc đời chắc chắn mỗi chúng ta ai cũng có được những chuyến đi ý nghĩa. Riêng đối với bản thân tôi thì không may mắn như thế khi 24 năm lớn lên với cái vỏ bọc an toàn, chắc chắn của gia đình. Và rồi với sức sống, sự mong muốn trải nghiệm của bản thân tôi đã tự mình chui ra khỏi vỏ bọc đó. Chuyến hành trình đầu tiên khiến tôi không thể nào quên, giúp tôi trưởng thành đó chính là PAPI 2017.
Cơ duyên đến với PAPI rất tình cờ và tôi xách balo lên và đi trong niềm vui rạo rực của bản thân với mong muốn được trải nghiệm, khám phá. Hai tỉnh tôi đi PAPI không quá xa tỉnh nhà nhưng đối với tôi đó cũng là một điều khá khó khăn vì lạ lẫm. Tôi phải tự lập tất cả mọi thứ và cuối cùng thì tôi cũng đã hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình, hơn thế nữa tôi đã nhận được rất nhiều bài học sâu sắc từ chuyến đi vô cùng ý nghĩa ấy.
Đi PAPI tôi học được cách làm việc khoa học đầy trách nhiệm, tôi học được cách giao tiếp, làm quen với những người bạn cùng trang lứa và những người “bạn” là các bác, các anh, các chị trưởng phó đoàn vui vẻ, nhiệt tình đến từ khắp mọi nơi với sự khác biệt lớn từ giọng nói, văn hóa. Và rồi kết quả cuối cùng của sự làm quen đó là những giây phút chia tay trong ngậm ngùi, hối tiếc với vô vàng những lời hứa hẹn và câu hỏi “ sao nhanh quá vậy?”.
Đi PAPI khi trực tiếp phỏng vấn những người dân nơi tôi đặt chân đến tôi đã học được rất nhiều thứ và chính những điều này đã giúp cho tôi “lớn khôn” hơn ngay cả trong suy nghĩ và hành động. Bài học từ cách ứng xử của người dân tri thức khi họ trình bày một vấn đề, nêu ý kiến một vấn đề, nhìn nhận một vấn đề và giải quyết một vấn đề của chính họ và cũng là của những người xung quanh họ. Dù là bức xúc hay tán thành thì tất cả cũng đều được diễn ra trong sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng và cùng lắng nghe nhau chân thành, cởi mở. Bài học từ những người nông dân chân lấm tay bùn cực nhọc, không biết chữ… là sự mộc mạc, đơn sơ và dù khó khăn họ vẫn luôn mỉm cười cống hiến mỗi ngày tạo nên giá trị cuộc sống. Tôi bắt gặp được đâu đó ánh mắt cầu mong có thể giúp họ giải quyết những khó khăn mà họ đang gặp phải. Điều này đã làm cho tôi dấy lên những suy nghĩ trong lòng và giúp tôi tìm ra được mục tiêu, động lực cho hướng đi mới của cuộc đời mình.
Đi PAPI tôi đã hiểu được phần nào đó cuộc sống của người người dân ở những vùng miền xa xôi khác nơi tôi sinh sống. Tôi nhìn thấy được tình người, nhìn thấy được nội lực sống còn của con người dù trong bất kì hoàn cảnh nào và tôi cũng nhìn thấy được những nỗi lòng, những trăn trở về những gì họ cần, họ muốn. Đâu đó tôi cũng bắt gặp được hình ảnh của những thanh niên trẻ tuổi đầy lòng nhiệt huyết muốn cống hiến hết mình và tôi cũng đã tự mình nhìn lại bản thân mình cho những gì tôi đã trải qua và những gì tôi cần bước tới.
Đi PAPI tôi đã được rèn luyện tất cả những kỹ năng mà tôi đã được biết nó qua sách vở, những trải nghiệm của tôi trong môi trường trường lớp vẫn chưa đủ để tôi hoàn thiện chính bản thân mình. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, kỹ năng nói, kỹ năng lắng nghe…tất cả tôi đều đã “vỡ òa” sau một chuyến hành trình đầy thú vị. Giờ đây khi tôi đã bắt đầu những bước đi đầu tiên trên con đường thực hiện ước mơ, lý tưởng trong lòng tôi cũng không lúc nào quên PAPI và luôn thầm cảm ơn chuyến đi này đã mang đến cho tôi rất nhiều điều hay, điều mới mẻ.
PAPI không chỉ giúp cho tôi có cơ hội trải nghiệm những chuyến đi ý nghĩa mà còn giúp cho những người dân có thể nói lên được tiếng nói của mình, nói lên những gì họ đã được nhận và mong muốn được nhận. Những con số biết nói mà PAPI thu nhận được một cách chính xác nhất từ chính sự chia sẻ chân thành của người được thụ hưởng các dịch vụ hành chính công chắc chắn sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống nhân dân và hi vọng rằng những điều dân muốn, dân cần đều thực hiện được. Tôi tự hào vì mình cũng đã đóng góp được một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp lớn lao ấy.
Nào các bạn, ta còn trẻ là ta cứ đi, hãy tìm đến những chuyến hành trình đầy ý nghĩa như thế này bạn nhé. Ông bà ta vẫn thường dạy rằng “ Đi một ngày đàng, học một sàn khôn”, câu nói này luôn đúng trong mọi thời điểm và riêng bản thân tôi đã nhận thấy được điều đó hoàn toàn chính xác qua chuyến đi tôi đã trải nghiệm cùng PAPI 2017.